Kỹ năng tìm việc làm


Nhà sách Quang Bình

416 Nguyễn Thị Minh Khai, P 5 , quận 3, TP.HCM
Tel: (08) 3832 2386 
http://huongtrang.net
và các nhà sách trên toàn quốc
Quý bạn đọc thân mến!

Ngày nay, mMột trong những vấn đề gai góc nhất mà nhiều người ngày nay đang phải đối mặt, đó vấn đề tìm kiếm công ăn việc làm. Nếu bạn là một sinh viên đang theo đuổi một chuyên ngành ở bậc đại học hoặc đang theo học tại một cơ sở đào tạo nghề nào đó, chắc chắn bạn sẽ luôn tự hỏi: “Mình sẽ làm gì sau khi ra trường?”.
Làm thế nào để tối đa hóa cơ hội tìm việc? Mỗi năm, thị trường lao động lại tràn ngập sinh viên ra trường và sẵn sàng đi tìm việc, dẫn đến một thực trạng là nhiều người, ít việc. Trong điều kiện đó, lLàm thế nào để tìm được cho bản thân mình một công việc ưng ý, phù hợp với năng lực và trình độ của bản thân? Đây là một nguyện vọng vô cùng chính đáng, nhưng đồng thời cũng là những câu hỏi vấn đề nan giải đang đặt ra cho rất đối với nhiều bạn trẻ hôm nay.
Vấn đề việc làm là vấn đề có liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của bạn. Việc làm không chỉ là để mưu sinh, mà còn là nơi điều kiện để bạn phát triển các kỹ năng cá nhân, theo đuổi những hứng thú thuộc về lĩnh vực chuyên môn và những giá trị cao đẹp trong cuộc sống. Những thứ mà chúng ta gọi là “mục đích và ý nghĩa của cuộc đời mình” đều phải được thực hiện thông qua công việc mà chúng ta làm từng mỗi ngày!
Tìm việc là hành trình không thể thiếu của bất cứ ai. Bất cứ ai trong chúng ta cũng cần có nghề nghiệp, có công việc hằng ngày để làm, để sinh sống, để phục vụ chính mình và phục vụ tha nhân, phục vụ cộng đồng, cống hiến sức lực và trí tuệ cho xã hội…
Mỗi ngày đều có rất nhiều người có nhu cầu tìm việc làm và đồng thời cũng có rất nhiều người có nhu cầu tuyển dụng người khác làm việc. Trong thực tế mà nói, không chỉ những người đang phải sống trong tình cảnh trạng thất nghiệp hoặc chưa có việc làm mới phải tìm kiếm việc làm, mà cả những người đã đang có việc làm đôi khi cũng không ngừng nỗ lực muốn tìm kiếm thêm công việc hoặc tìm kiếm những công việc mới tốt hơn. Chỉ cần đọc báo chí hằng ngày, chúng ta cũng đủ thấy thị trường việc làm lúc nào cũng thật sôi động! Đó cũng chính là một trong những nét biểu hiện cho nhịp sống sôi động không ngừng nghỉ cùng vẻ sinh động muôn màu của cuộc sống!
Ngày nay, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu, mọi thứ luôn thay đổi từng ngày, từng giờ. Thị trường lao động không chỉ bó hẹp trong phạm vi một địa phương hay một đất nước mà đã mở rộng ra phạm vi toàn cầu. Công dân của một đất nước này có thể được xuất khẩu lao động hay hợp tác lao động ở một đất nước khác. Do vậy, mức độ cạnh tranh trong các lĩnh vực nghề nghiệp sẽ ngày càng gay gắt, quyết liệt hơn. Các doanh nghiệp ngày càng nhận thức rõ ràng hơn về tầm quan trọng của đội ngũ nhân lực giỏi trong doanh nghiệp.
*
Chính bạn - chứ không phải ai khác - sẽ phải là người chủ động tìm kiếm cơ hội việc làm cho bản thân mình! Tìm kiếm một việc làm không đến nỗi quá phức tạp và khó khăn như chúng ta tưởng! Hành trình tìm kiếm việc làm là một hành trình đầy những khám phá thú vị. Qua đó, mỗi chúng ta tự hiểu biết về bản thân mình nhiều hơn, cũng như có dịp hiểu biết nhiều hơn về cuộc sống và thế giới nghề nghiệp phong phú quanh mình.
Thực tế cho thấy, có nhiều bạn trẻ đang gặp phải những khó khăn nhất định, tỏ ra khá lúng túng và tốn nhiều thời gian trên hành trình tìm kiếm việc làm. Có khi nào bạn bạn gửi hàng đống hồ sơ xin việc mà không nhận được hồi đáp nào từ những nhà tuyển dụng hay không? Hầu hết mọi người đều tìm kiếm việc làm theo một cách thức giống nhau: gửi hồ sơ xin việc và chờ đợi nhà tuyển dụng sẽ gọi điện thoại mời phỏng vấn. Và họ cứ thế chờ đợi, chờ đợi… và tiếp tục chờ đợi sau nhiều tuần lễ.
Cách tìm kiếm việc làm như vậy tốn kém nhiều thời gian và không đem lại hiệu quả. Nếu bạn cũng tìm việc theo cách thức tương tự như vậy thì không hy vọng là bạn sẽ tạo nên kết quả khác biệt và thật khó mà tìm được công việc như ý! Liệu có cách nào để tìm kiếm việc làm một cách hiệu quả hơn không?
Muốn thành công, bạn phải cố gắng có những cách làm khác biệt, chứ không phải như những cách thức mà lâu nay phần đông mọi người vẫn làm. Qua cuốn sách nhỏ này, chúng tôi hy vọng được gửi đến bạn những gợi ý thực tế, hữu ích cho hành trình tìm việc của bạn. Những gợi ý này có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức trong hành trình tìm kiếm việc làm của mình. Trên thực tế, có những kỹ năng rất đơn giản nhưng lại giúp ích cho chúng ta trong hành trình tìm việc làm một cách hết sức hiệu quả. Chắc chắn rằng, may mắn sẽ đến với bạn, nếu như bạn có sự chuẩn bị tốt. Cuốn sách nhỏ mà bạn đang cầm trên tay đây sẽ giúp ích phần nào trong việc trang bị cho bạn những kỹ năng như vậy!
Giờ đây, những cánh cửa cơ hội việc làm đã và đang dần mở ra trước mắt bạn. Hy vọng bạn sẽ tìm được công việc như ý, tạo đà tiến cho sự nghiệp tương lai của bạn!
Thân chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn và thành công!
 Thân mến!Lại Thế Luyện

Bản quyền © Tác giả Lại Thế Luyện 2011, 2014, 2016, 2017

Bản quyền tác phẩm của tác giả Lại Thế Luyện được pháp luật bảo hộ. Cuốn sách này được xuất bản theo hợp đồng sử dụng tác phẩm giữa tác giả và Công ty Văn hóa Hương Trang.

Mọi hình thức xuất bản, sao chụp, phân phối dưới dạng in ấn, photo và văn bản điện tử, đặc biệt là hành vi tự ý phát tán trên mạng internet mà không có sự cho phép bằng văn bản của tác giả, đều là hành vi vi phạm pháp luật, làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của tác giả và nhà xuất bản. Nghiêm cấm mọi hành vi vi phạm bản quyền. Chỉ mua bán bản in hợp pháp.