Kỹ năng tự học suốt đời


Tác giả: Lại Thế Luyện
Khổ sách: 13x19 cm
Số trang: 144
Nhà xuất bản: Thời Đại


Giới thiệu về nội dung

Có công mài sắt, có ngày nên kim
Tục ngữ

         Các bạn trẻ thân mến!

        Khi cầm cuốn sách này trên tay, phải chăng bạn đang nuôi dưỡng từ sâu thẳm lòng mình một niềm khát khao chính đáng: bản thân mình sẽ học giỏi, có một cuộc sống hạnh phúc và thành đạt? Và còn hơn thế nữa, bạn sẽ trở thành một con người có học thức thực sự, để sống và cống hiến những giá trị hữu ích cho gia đình, cho xã hội?
       Tuy nhiên, khi nhìn lại bản thân, lâu nay việc học của bạn liệu có đạt hiệu quả cao hay không? Liệu bạn có cảm thấy hài lòng với những thành quả mà mình đã gặt hái được trên con đường học vấn? Hay nhiều năm qua, bạn đã phải đầu tư khá nhiều thời gian, công sức cho việc học, mà vốn liếng tri thức và kỹ năng của mình cho đến bây giờ vẫn chưa đủ đáp ứng những yêu cầu thực tế của công việc, nghề nghiệp?
        Ngay lúc này đây, việc học của bạn thuận lợi hay đang gặp khó khăn, đang trên đà tiến bộ hay đình trệ? Có khi nào bạn cảm thấy chán nản, thiếu động lực vươn lên trong học tập? Hay bạn cảm thấy mình vẫn chưa nỗ lực đủ để phát huy hết khả năng của mình? Đã bao giờ bạn suy nghĩ xem mình phải học như thế nào? Làm thế nào để gặt hái được những thành quả mỹ mãn trong học tập?...
      Nếu lâu nay bạn đã nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn chưa gặt hái thành công như ý, thì rất có thể còn có những điều gì đó chưa ổn trong cách mà chúng ta học tập. Có lẽ đã đến lúc cần phải xem lại chúng ta đã học theo cách như thế nào? Có thể chúng ta đã học rất nhiều thứ, nhưng chưa bao giờ chúng ta được học phương pháp học. Trong quá khứ, có thể chúng ta đã học và lĩnh hội nhiều kiến thức, nhưng cuối cùng, điều quan trọng nhất là “phương pháp học” thì lại rất ít khi được nói tới! Trong khi đây lại là điều quan trọng nhất, quyết định liệu bạn có học một cách hiệu quả hay không?
*
        Ngày nay, khắp nơi trên thế giới, người ta đều nói đến việc học, đặc biệt là tự học. Bởi lẽ, giữa một thế giới mà việc sự chia sẻ kiến thức ngày càng nhân rộng và không ngừng phát triển mạnh mẽ, mỗi chúng ta không thể không nỗ lực tự học. Bạn có để ý điều này không? Quá trình “lão hóa” tri thức trên thế giới đang diễn ra rất nhanh chóng. Những tri thức mà bạn lĩnh hội ngày hôm nay sẽ mau chóng trở nên lỗi thời trước những bước tiến mới của khoa học – công nghệ. Do vậy, tự học ngày càng trở nên cần thiết cho mỗi người, để có thể thích ứng được với những thay đổi của môi trường kinh tế - xã hội trong bối cảnh toàn cầu hóa chứa đựng nhiều thời cơ lẫn những thách thức ngày càng phức tạp.
        Như vậy, tự học là một yêu cầu khách quan, cơ bản và cấp bách của thời đại mà chúng ta đang sống. Thực tế cho thấy, nếu không được hướng dẫn đúng cách, nhiều bạn trẻ thiếu hẳn thói quen tự học, và nhất là vẫn còn chưa biết đến những kỹ năng tự học sao cho hiệu quả. Chính vì vậy, có thể nói, việc trang bị kỹ năng tự học cho các bạn trẻ nói chung, các bạn sinh viên nói riêng - là một nhu cầu cấp bách hiện nay.
*
        Cuộc đời của mỗi chúng ta phải là những nỗ lực tự học không ngừng. Không chỉ nỗ lực tự học trong thời gian còn học ở trường, mà quan trọng hơn, bản thân từng người còn phải nỗ lực tự học một cách thường xuyên, liên tục... trong thực tế nghề nghiệp và cuộc sống sau khi ra trường. Nói cách khác, đó chính là nỗ lực tự học suốt đời.
       Trước bối cảnh thực tế nghề nghiệp hiện nay, tôi luôn quan niệm rằng, để có thể làm được nhiều việc hữu ích cho bản thân và người khác, mỗi chúng ta phải nỗ lực tự học rất nhiều. Những gì mà nhà trường trang bị cho bạn là những hướng dẫn ban đầu, để rồi từ đó bạn phải nỗ lực tự học thêm, với mục tiêu sống và làm việc hiệu quả trong suốt cả cuộc đời. Nếu bạn đã tốt nghiệp đại học, kể cả chương trình đào tạo sau đại học, bạn hãy cố gắng làm giàu số vốn liếng ban đầu ấy bằng cách tự học thêm và nỗ lực sáng tạo, cống hiến suốt đời !
        Biết tự học đúng cách, sẽ giúp mỗi con người trở nên trưởng thành hơn về cả tư duy và nhân cách. Đó là chưa nói, một khi biết tự học một cách hiệu quả, bạn còn có thể nâng cao năng lực chuyên môn – nghề nghiệp của mình, gặt hái được nhiều thành công mỹ mãn hơn nữa trong sự nghiệp. Học để lĩnh hội tri thức hữu ích, học để nâng cao tầm nhìn và hoàn thiện nhân cách bản thân. Học để sống có ích cho chính mình, tận tụy phục vụ tha nhân và xã hội. Điều này không chỉ giúp thăng tiến mỗi cá nhân, mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của cộng đồng, của xã hội...
*
        Với riêng tôi, một trong những niềm hạnh phúc lớn nhất của đời mình là được tự học, nỗ lực sáng tạo, lao động miệt mài để cống hiến những giá trị mới mẻ, tốt đẹp cho mọi người. Là nhà giáo dục, tôi dành thời gian viết cuốn sách tâm huyết này, riêng tặng những bạn trẻ nào biết quan tâm đến sự tiến bộ của bản thân mình cũng như những bước tiến của xã hội trong tương lai.
        Một khi bạn đã quyết tâm lựa chọn cuốn sách này, tôi chắc chắn bạn là một người có khát vọng, có ước mơ, có lòng say mê mãnh liệt và một tình cảm vô cùng lớn lao đối với việc học. Bạn là người xứng đáng để đón nhận những niềm vui phong phú vô tận của việc học...
        Cuốn sách này sẽ là người bạn không thể thiếu trên hành trình nỗ lực hoàn thiện bản thân và xây dựng sự nghiệp của đời bạn! Các ý tưởng chia sẻ cùng những hướng dẫn cụ thể trong sách sẽ giúp bạn rèn luyện, nâng cao kỹ năng học tập, trở nên chủ động và có trách nhiệm hơn đối với hoạt động học tập của bản thân. Mỗi chúng ta hãy nỗ lực tự học một cách thông minh, sáng tạo và đạt hiệu quả cao nhất! Mong rằng bạn sẽ cảm thấy thật hứng thú khi đọc cuốn sách này. Chắc chắn cuốn sách sẽ góp phần làm nên sự khác biệt trong hoạt động học tập cũng như trong cuộc sống của chính bạn. Cuốn sách không chỉ giúp bạn học tốt ở trường mà còn giúp bạn trở thành một người lao động lành nghề, một con người tốt của xã hội.
        Lâu nay, nhiều người thường nói rằng, việc học không bao giờ bị coi xem là quá muộn! Nhưng với riêng tôi, tôi lại nghĩ rằng, nỗ lực tự học của bạn sẽ không bao giờ bị coi xem là quá sớm cả! Nói cách khác, bạn càng bắt đầu tự học càng sớm, thì càng tốt! Bạn cứ bắt đầu đi, rồi dần dần bản thân bạn sẽ có thêm được thật nhiều kinh nghiệm thực tế, để giúp cho việc tự học của bạn ngày càng gặt hái được những thành quả mỹ mãn hơn!
        Chân thành chúc bạn sẽ chinh phục những đỉnh cao tri thức trên con đường tự học của bạn!
 Trân trọng!

Lại Thế Luyện

MỤC LỤC

THAY LỜI TỰA

Chương I – TẦM QUAN TRỌNG CỦA TỰ HỌC SUỐT ĐỜI
Tự học suốt đời
Tôn vinh giá trị thực học
Những lợi ích của tự học suốt đời
Để tự học một cách hiệu quả
Kỹ năng xác định mục tiêu và lập kế hoạch tự học
Kỹ năng quản lý thời gian dành cho việc học

Chương II – NỖ LỰC TỰ HỌC SUỐT ĐỜI
Cập nhật vốn tri thức phổ thông
Đào sâu tri thức chuyên môn nghề nghiệp
Trau dồi kỹ năng nghề nghiệp
Quan tâm đến các môn kỹ năng mềm
Học làm ăn và học làm giàu

Chương III – KỸ NĂNG ĐỌC HIỆU QUẢ
Bí quyết lựa chọn sách
Rèn luyện kỹ năng đọc hiệu quả
Tạo cho mình một « thư viện » riêng

Chương IV – KỸ NĂNG GHI NHỚ HIỆU QUẢ
Vài bí quyết ghi nhớ
Ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy

Chương V – KỸ NĂNG TƯ DUY SÁNG TẠO
Đỉnh cao của tự học
Một đòi hỏi của thời đại
Rèn luyện tư duy sáng tạo
            
LỜI KẾT
TÀI LIỆU THAM KHẢO
PHỤ LỤC

ĐẶT MUA SÁCH TẠI: 

Nhà sách Minh Khai

Và các nhà sách trên toàn quốc

Bản quyền © Tác giả Lại Thế Luyện 2010, 2014

Bản quyền tác phẩm của tác giả Lại Thế Luyện được pháp luật bảo hộ. Các sách trên được xuất bản theo hợp đồng sử dụng tác phẩm giữa tác giả và Công ty Văn hóa Hương Trang. 

Mọi hình thức xuất bản, sao chụp, phân phối dưới dạng in ấn, photo và văn bản điện tử, đặc biệt là hành vi tự ý phát tán trên mạng internet mà không có sự cho phép bằng văn bản của tác giả, đều là hành vi vi phạm pháp luật, làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của tác giả và nhà xuất bản. Nghiêm cấm mọi hành vi vi phạm bản quyền. Chỉ mua bán bản in hợp pháp.