Sống đẹp


SÁCH GIÁO KHOA - GIÁO DỤC CÔNG DÂN - LỚP 8

Tác phẩm của tác giả Lại Thế Luyện được chính thức đưa vào giảng dạy trong Sách giáo khoa môn Giáo Dục Công Dân cho học sinh  lớp 8, trang 28 -29.
NGÔI NHÀ KHÔNG HOÀN HẢO

Là một thợ mộc đã cao tuổi, suốt cuộc đời, ông đã làm việc tận tuỵ và tự giác thực hiện nghiêm túc những quy trình kĩ thuật sản xuất nên sản phẩm làm ra đều hoàn hảo và được mọi người rất kính trọng. Ông tâm sự với người chủ về dự định nghỉ hưu của mình để có thời gian chăm sóc vợ con trong quãng đời còn lại.
Người chủ thấy rất buồn khi người thợ mộc trung thực, tận tuỵ và lành nghề sắp nghỉ. Ông cố gắng năn nỉ người thợ mộc ở lại giúp mình thêm một ngôi nhà nữa. Nể tình, người thợ mộc đành ở lại làm giúp ông chủ căn nhà cuối cùng. 
Thế nhưng người thợ mộc khó có thể dành hết tâm trí cho công việc. Ông đã bỏ qua những quy định cơ bản của kĩ thuật lao động nghề nghiệp và sự giám sát của lương tâm người thợ. Ông làm ngôi nhà cuối cùng với đôi bàn tay mệt mỏi, không còn khéo léo, tinh xảo như trước, vật liệu làm nhà cũng tạp nham, không còn được chọn lọc một cách kĩ lưỡng như trước đây; mọi quy trình kĩ thuật không được ông thực hiện cẩn thận như ông đã từng làm…
Khi ngôi nhà đã làm xong, người chủ đến nghiệm thu và trao chiếc chìa khoá vào tay người thợ mộc nói: 
“Đây là ngôi nhà của ông, ngôi nhà này chính là món quà tôi xin tặng ông”. 
Thật bất ngờ! Thật hổ thẹn!... Bây giờ ông phải sống trong một ngôi nhà do chính đôi bàn tay ông xây dựng, nhưng lại là một ngôi nhà không được hoàn hảo.

(Phỏng theo Lại Thế Luyện, tạp chí Thế Giới Mới - Bộ GD & ĐT , số 556/2003)


Email:          laitheluyen@gmail.com
Blog:            http://laitheluyen.blogspot.com   
Giới thiệu
Tủ sách
SỐNG ĐẸP


       
          Quý bạn đọc thân mến!

Cuộc sống của mỗi chúng ta không chỉ dệt bằng những ngày tháng bình yên hay ngập tràn hạnh phúc, hân hoan. Trái lại, cuộc sống luôn đổi thay, luôn chứa đựng những biến cố đầy bất ngờ. Đôi khi, cái vây bọc cuộc sống của con người nhiều nhất lại là những mệt mỏi, lo âu, phiền não… Bất cứ ai cũng phải trải qua – không ít thì nhiều -  những cảm nhận này trong đời mình! Điều đáng nói là, trong những hoàn cảnh như vậy, chúng ta dễ có nguy cơ bị chìm sâu vào những ý nghĩ bi quan, tiêu cực. Khi đó, chúng ta rất cần lắng đọng lại những suy tư có ý nghĩa về cuộc sống, cần nhìn lại bản thân, cần được định hướng, được khơi gợi, được nâng đỡ tâm hồn bởi những ý tưởng sáng suốt, tươi đẹp, lành mạnh...
Tủ sách Sống đẹp  bao gồm nhiều tập, với nội dung xoay quanh những nỗi băn khoăn, thắc mắc vừa có tính cách muôn thuở nhưng lại thật gần gũi với cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta: tình yêu thương, gia đình, thái độ sống, lẽ sống, hạnh phúc,… Đó là những điều mà bất cứ ai cũng không thể tránh khỏi có lúc trăn trở nghĩ suy, muốn tự đi tìm câu trả lời cho riêng mình.
Cuộc sống chính là cơ hội để mỗi chúng ta học hỏitrải nghiệm. Những điều bổ ích mà chúng ta phải học từ cuộc sống không bao giờ là đủ. Những gì chúng ta học được từ cuộc sống sẽ thực tế hơn, sống động hơn so với những gì chúng ta chỉ thuần túy học hỏi từ sách vở và nhà trường. Điều quý giá nhất trong cuộc sống của mỗi người chính là sự chia sẻ cùng nhau những kinh nghiệm bổ ích, những trải nghiệm đẹp, những bài học giản dị mà mỗi chúng ta thu gặt được mỗi ngày - dọc theo hành trình của đời mình.
*
Ước muốn nhỏ bé của chúng tôi khi thực hiện bộ sách này, là phải làm sao mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm tích cực về nhiều khía cạnh phong phú của cuộc sống. Chúng tôi luôn hiểu rằng, với nhịp sống có phần gấp gáp và công việc bận rộn hiện nay, quỹ thời gian rảnh của quý bạn đọc là rất đỗi hiếm hoi. Chính vì tôn trọng thời gian quý báu của bạn mà phần lớn các sách trong tủ sách Sống Đẹp được viết với văn phong trong sáng, giản dị, ngắn gọn, với nhiều ý tưởng gợi mở, thích hợp với quỹ thời gian quý báu của bạn đọc... Mong rằng bộ sách nhỏ này sẽ là bạn đồng hành với bạn trong cuộc sống còn nhiều gian truân và thử thách này! 
Chân thành cảm ơn sự ủng hộ, khích lệ, động viên chân tình của bạn đọc dành cho chúng tôi trong những năm qua! Quý vị có thể xem giới thiệu về tủ sách này tại địa chỉ http://huongtrang.net hoặc http://laitheluyen.blogspot.com và liên hệ cùng tác giả theo địa chỉ điện thư:  laitheluyen@gmail.com


Tác giả mong đón nhận mọi ý kiến đóng góp của độc giả trên tinh thần xây dựng, nhằm phục vụ đông đảo quý bạn đọc xa gần ngày một tốt hơn! 


Nhà sách Quang Bình

416 Nguyễn Thị Minh Khai, P 5 , quận 3, TP.HCM

Tel: (08) 3832 2386 


và các nhà sách trên toàn quốc

RÈN LUYỆN CÁC PHẨM CHẤT ĐẠO ĐỨC CÁ NHÂN

Kỹ năng mềm bao gồm những kỹ năng, khả năng, những đặc điểm gắn liền với nhân cách, thái độ và hành vi của con người. Do đó, sẽ là thiếu sót nếu như ở đây chúng ta đề cập đến kỹ năng mềm mà không nói đến việc rèn luyện các phẩm chất cá nhân của người lao động: 
Nói cách khác, việc rèn luyện kỹ năng mềm không thể tách rời các phẩm chất đạo đức nghề nghiệp.  Ở đây, chúng tôi đề cập đến những phẩm chất cơ bản mà mỗi chúng ta cần tập trung nỗ lực hoàn thiện:

HÀNH VI & THÁI ĐỘ TÍCH CỰC TRONG CUỘC SỐNG

Ngoài các kỹ năng đã trình bày ở các chương trên, người lao động trong thế kỷ XXI còn phải có hành vi và thái độ tích cực trong cuộc sống, thể hiện ở chỗ:         
- Luôn cảm nhận tốt về bản thân, biết tự tạo động lực làm việc cho bản thân, tự tin về những đóng góp tích cực của bản thân mình cho công việc.
- Biết đề ra những chuẩn mực đạo đức cho bản thân, biết cách đương đầu với những con người, hoàn cảnh, tình huống phát sinh trong thực tế bằng một thái độ tích cực, tử tế.
- Bạn cần chứng tỏ niềm đam mê công việc của mình bằng thái độ lạc quan. Thực tế cho thấy, chẳng mấy ai thích làm việc cùng với những đồng nghiệp hay than phiền, cằn nhằn về những chuyện vụn vặt. Chính thái độ hòa nhập, lạc quan của bạn mỗi khi phải đối mặt với khó khăn sẽ khiến công việc dễ chịu hơn rất nhiều. Nếu luôn mang trong mình duy trì được thái độ lạc quan, bạn sẽ nhận được những điều tốt đẹp tương xứng.
- Biết tự chăm sóc bản thân mình: ăn uống theo chế độ dinh dưỡng hợp lý, rèn luyện thân thể và nghỉ ngơi một cách hợp lý.
- Luôn tìm thấy khía cạnh tích cực nơi mọi người, mọi việc, biết chấp nhận những gì không thay đổi được và bắt tay vào làm những gì mình có thể làm được, để hướng đến những kết quả tích cực.
- Không để cho hoàn cảnh chi phối tâm trạng của mình, nhưng biết làm chủ tâm trạng để làm việc đạt hiệu quả cao.
- Biết mỉm cười, sử dụng khả năng hài hước để tạo cảm xúc tích cực và chia sẻ nó với người khác. 
- Ngoài ra, bạn cần có tinh thần bền bỉ vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong công việc. Nếu bạn mong muốn đạt được thành công thì lòng quyết tâm là yếu tố không thể thiếu. Nó không chỉ giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình trong thời điểm hiện tại mà còn giúp bạn vươn đến những thành công mới mẻ trong tương lai.

ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP & ĐẠO ĐỨC CÁ NHÂN

Lâu nay, bạn có tận tâm làm việc cho đến khi công việc được hoàn tất một cách tốt nhất không? Liệu bạn có:
- Xác định được các giá trị cốt lõi và những hành vi đúng đắn trong các tình huống công việc.
- Có thể giải thích được ý nghĩa của các giá trị cốt lõi trong việc ra các quyết định cá nhân và nghề nghiệp.
- Thể nghiệm được tầm quan trọng của đạo đức trong các tình huống công việc và cuộc sống cá nhân.
- Có thể đưa ra những quyết định thận trọng, có lương tâm, dựa trên nền tảng đạo đức nghề nghiệp vững vàng.
- Luôn siêng năng, có sự quan tâm đối với công việc và những người mà mình làm việc cùng.
- Luôn hoàn thành công việc đúng hạn, không lãng phí thời gian của đồng nghiệp, sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong công việc khi cần. 
- Sống một cuộc đời chính trực, mọi hành vi ứng xử đều dựa trên các chuẩn mực đạo đức phù hợp.


LÒNG TỰ TIN

Tự tin là một thái độ cho phép cá nhân duy trì tầm nhìn tích cực, thực tế về bản thân và hoàn cảnh của mình. Tự tin là tin vào năng lực của bản thân, làm chủ bản thân, tin rằng mình có thể thực hiện những ước mơ, kế hoạch của chính mình. 
Lòng tự tin luôn cần thiết cho công việc và sự nghiệp. Lòng tự tin là một trong số những phẩm chất nhân cách không thể thiếu được, để mỗi chúng ta nỗ lực làm nên những thành quả có giá trị trong đời mình.
Người tự tin luôn biết tìm cách phát huy ưu điểm của mình, thay vì chỉ bận tâm đến nhược điểm. Còn những người thiếu tự tin chính là những người chỉ biết chú ý đến nhược điểm của bản thân mà không bao giờ chú ý đến ưu điểm nào cả.
Cho dù ngày hôm nay bạn đang sống trong hoàn cảnh nào, tài sản bạn đang nắm giữ trong tay nhiều hay ít, địa vị của bạn ra sao, điều đó chẳng quan trọng cho bằng giá trị của bản thân bạn. Giá trị con người bạn phải được thể hiện qua thái độ tự tin không ngừng vươn lên để chinh phục những đỉnh cao thành công mới mẻ trong cuộc sống.

TÔN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT

Khi sống và làm việc cùng với những người thuộc các nền văn hóa, ngôn ngữ khác nhau, chúng ta cần biết tôn trọng sự khác biệt, thể hiện ở chỗ: 
-         Nhận ra sự khác biệt giữa người với người về nhiều phương diện.
-         Biết tôn trọng quan điểm và cảm nghĩ của người khác.
-         Mô tả được những tình huống mà trong đó sự khác biệt cá nhân được tôn trọng hay bị phớt lờ.
-         Biết cách hợp tác làm việc có hiệu quả với người khác dựa trên nền tảng của sự khác biệt.

TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI CỦA CÔNG DÂN

Là một công dân sống trong xã hội, mỗi cá nhân cần nhận ra trách nhiệm xã hội của mình để có những đóng góp tích cực cho cộng đồng:
- Xác định được những việc mình có thể làm để đóng góp phù hợp cho cộng đồng.
- Chủ động góp sức đối với các dự án phát triển cộng đồng.
- Ủng hộ các chương trình hoặc chiến dịch khuyến khích công dân đóng góp cho cộng đồng.
- Sống có trách nhiệm đối với xã hội và có những đóng góp tích cực cho cộng đồng. 
BỘ SÁCH
GIÁO DỤC NHÂN BẢN